ติดต่อลงโฆษณา คลิ๊ก ๆๆ

 อัมพวา » โปรแกรมท่องเที่ยว » เส้นทางที่ 3 ลุยเลน...เล่นโคลน

เส้นทางที่ 3 ลุยเลน...เล่นโคลน

     จะมีทีไหน ที่คุณแม่อนุญาติให้เด็กๆ เลอะโคนได้ดดยไม่ถูกดุ คุณพ่อคอยเชียร์คุณลูกให้ปีนขึ้นกระเตง พี่น้องเเข่งกันปลูกต้นโกงกาง ถ้าไม่ใช่ที่บ้านคลองโคลน เพราะที่นี่ ความสุขจากการไปเที่ยว และการคืนชีวิตให้ธรรมชาติเป็นเรืองเดียวกัน

     โคลนและๆ สีดำ ที่พวกเรามักตั้งแง่ว่าสกปรก แท้จริงแล้ว เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้ แล่งอาหาร อีกทั้งยังก่อกำเนิดป่าชายเลน ปราการป้องกันภัยธรรมชาติ รู้อย่างนี้แล้ว..ไปลุยคลองโคลนกันเถอะ

รู้ก่อนเที่ยว
• สวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถเลอะโคลนได้ ร้องเท้าแตะ อย่าลืมใส่หใวกแว่นตากันแดด ครีมกันแดด อุปกรณ์สำหรับอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัว และเสื้อผ้าเพื่อเปลี่ยน หลังทำกิจกรรมเสร็จ
• ควรโทรจองโปรแกรมหรือสอบถามเวลาที่เหมาะสม ในการไปเที่ยว เนื่องจากกิจกรรมขึ้นอยู่กับสภาพธรรมชาติ น้ำขึ้น น้ำลง ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละวัน
• ติดต่อศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคลน โทร 034 731 1888

โปรแกรมเที่ยวคลองโคลน
• ช่วงเช้าล่องเรือผ่านบ้านริมคลอง ชมป่าชายเลนตลอดสองข้างทาง ให้อาหารลิงแสม งมหอยแคลง ใช้ชีวิตแบบชาวประมงบนกระเตงกลางน้ำ ปลูกต้นโกงกางเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้ป่าชายเลน แล่นเรือลุยโคลน ถีบกระดานเลย
• ช่วงบ่าย ไปวัดเขายี่สาร แวะชมพิพิธภัณฑ์บ้านเขายี่สาร ฝากท้องที่ร้านเบญจวรรณ ริมน้ำแม่กลองที่อยู่ใกล้ๆกัน นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

ชมทัศนียภาพป่าชายเลน ด้วยพระมาหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ ที่ทรงเสด็จมาปลูกป่าชายเลนที่คลองโคลน ด้วยพระองค์เองตั้งแต่ปี 2540 ทำให้ชาวบ้านคลองโคลน ร่วมมือร่วมใจและเห็นความสำคัญ ช่วยกันพลิกฟื้นป่าชายเลนให้อุดมสมบูรณ์ขึ้นมาอีกครั้ง

วัดเขายี่สาร กราบนมัสการพระพุทธบาทสี่รอยและไหว้พระที่ถ้ำพระนอนจากนั้นชม พิพิธภัณฑ์บ้านเขายี่สาร ที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของท้องถิ่น

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม ตำนวนว่าท่านลอยตามลำน้ำแม่กลองมา ชาวเมืองให้ความเคารพนับถือมาก

ปลูกป่าชายเลน ย่ำเท้าลงในน้ำ หยิบกล้าไม้ต้น้อยๆ เอาไปปักในเลน แล้วผูกเชือกไว้กับเสาต้นเล็กๆ กิจกรรมที่ดูเหมือนง่ายๆ เช่นนี้เป็นการคืนความยิ่งใหญ่กลับสู่ป่าชายเลน

แล่นเรือลุยโคลน เรือขนาดย่อมแล่นฉิว โค้งซ้าย โค้งขวา ไปบนทะเลโคลนด้วยความเร็วที่ทำให้ยิ้มกว้างได้มากกว่าปกติ เป็นประสบการณ์ที่สนุก ตื่นเต้น สุดประทับใจ

ถีบกระดานเลน กิจกรรมที่นำกระดานเลนหาหอยของชาวประมง มาวช้ถีบเล่นให้ไถลลื่นไปบนโคลน เป็นความมันที่ท้าทายให้ต้องลองด้วยตัวเอง ซักครั้งหนึ่งในชีวิต

ล่องเรือผ่านบ้านริมคลอง สัมผัสความร่มรื่น น่าอยู่ของบ้านไม่ ริมคลอง ตลอดสองฝากฝั่ง

ให้อาการลิงแสม ตื่นตากับความน่ารัก และแสนรู้ของฝูงลิงแสมที่มาคอยรอรับผลไม้จากนักท่องเที่ยวตามชายฝั่ง

เที่ยวกระเตงกลางน้ำ พิสูจน์ใจ ด้วยการไต่บันได ขึ้นกระเตงไม้ไผ่กลางน้ำ แล้วลองนั่งนิ่งๆ ใช้ชีวิตสงบๆ เรียบง่ายเหมือนชาวประมงดูบ้าง แล้วจะรู้ว่าความสุขอยู่แค่เอื้อมนี่เอง

งมหอยแครง ทดสอบฝีมือในการงมหอยแครงดูซิว่าจะง่ายเหมือนตอนกินหรือเปล่า
 
Copyright by อัมพวา.net